Ngày càng nhiều có các cảnh báo về các hoá chất độc hại trong dầu gội đầu gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng. Tạp chí Đạo Đức Người Tiêu Dùng (Ethical Consumer) đã đang trên website nghiên cứu về các nhãn dầu gội độc hại: http://www.ethicalconsumer.org/buyersguides/healthbeauty/shampoo.aspx

Nghiên cứu của tạp chí đưa ra các tiêu chí đánh giá về dầu gội , đánh giá xem xét đầu tiên là thành phần hoá chất độc hại cho sức khoẻ người sử dụng, trong đó có  Parabens, phthalates và triclosan.

Các dầu gội được được đánh giá tốt khi không có 3 loại hoá chất độc hại trên trong thành phần; nếu có 1 trong 3 thành phần là trung bình và kém khi có cả 3 thành phần độc hại .

Parabens

Parabens là nhóm các hoá chất có tác ụng là chất bảo quản, kháng nấm và  kháng khuẩn, thường có strong thành phần kem dưỡng,  lotions, mỹ phẩm trang điểm và các mỹ phẩm khác, kể cả lăn nách khử mùi. Theo Hiệp Hội Ung Thư , parabens sẽ thấm qua da và đã được tìm thấy strong sing khiết tế bào hung thư ngực .

Parabens còn gây rối loạn nội tiết tố, sinh sản các độc tính , độc tính miễn dịch , độc tính thần kinh và viêm da .

EU đã quyết định cấm sử dụng 5 loại parabens thường sử dụng trong mỹ phẩm bao gồm cả methylparaben, propylparaben và butylparaben.

 

Triclosan

Triclosan và triclocarban thường được có trong xà bông diệt khuẩn , kem đánh rặng, nước xúc miệng , khử mùi, mỹ phẩm và xà bông rửa tay , đã bị EU nghiêm cấm sử dụng , tuy nhiên Mỹ chỉ mới cấm sử dụng cho xà bông dạng nước và bánh.

Triclosan dược liệt kê vào danh sách thuốc trừ sâu, gây rối loạn nội tiết tố , đặc biệt rối loạn hoạt động của tuyết giáp.

EU đã xác định triclosan gây viêm da và viêm mắt , làm cho vi khuẩn bị kháng khuẩn và rất độc hại cho môi trường nước .

Rất nhiều công ty đã ngưng sử dụng triclosan , guy nhiên Colgate vẫn còn sử dụng trong em đánh răng Colgate Total toothpaste.

 

 

Phthalates

 

Phthalates là nhóm các hoá chất gây rồi loạn nội tiết tố , chúng thường được sử dụng để làm mềm nhựa  PVC và thường thấy trong thành phần sơn móng tay , spray tóc và mùi hương nhân tạo. Mùi hương thường có mặt trong dầu gội , khử mùi và chất tẩy rửa.
Phthalate khiến cho bé gái dậy thì sớm và có guy cơ gây ung thư ngực .

ethics of shampoo

Sự nguy hiểm của các thành phần tạo bọt 

2 thành phần tạo bọt thường được sử dụng là Sodium Lauryl Sulphate (SLS)  và Sodium Laureth Sulphate (SLES), đây là hoá chất gây kích ứng và là nguyên nhân gây ra gầu trên da đầu, nhưng lại thường được sử dụng làm xà bông gội đầu, xà bông nước và kem đánh răng.

Thường các mỹ phẩm xanh sẽ không có 2 hoá chất này ( SLS-free).

Theo các nghiên cứu gần đây, Skin Deep website đã đánh giá SLS và  SLES là cực độc và guy hiểm cho sức khoẻ về lâu dài. 

Dầu cọ trong dầu gội 

Dầu cọ và các thành phần chiết xuất từ dầu cọ thường có trong mỹ phẩm và dầu gội. Để trồng cây cọ, người ta đã phải phá huỷ những cánh rừng nhiệt đới , gây ảnh hưởng tới môi trường sống và khí hậu toàn cầu .

Thử nghiệm dầu gội trên động vật 

Thử nghiệm trên động vật thường đươc các công ty sản xuất mỹ phẩm áp dụng . Chúng tôi xếp hạng các công ty dựa trên chính sách của công ty , các công ty được đánh giá tốt khi không thử nghiệm trên động vật .

Các loại dầu gội vegan như Bentley Organic ngày càng được người tiêu dùng ưa thích , đó là điểm cộng của chúng tôi khi đánh giá xếp loại dầu gội .

Bạn cần tư vấn: 0123 329 88 66