Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể có diện tích bao phủ 1,5 – 2 m2 , chiếm gần 1/6 trọng lượng cơ thể . Da bao phủ bề mặt ngoài cơ thể, bảo vệ các cơ quan bên trong , độ dầy của da từ 1,5 – 2 mm .

 

CẤU TRÚC DA

Biểu bì : là phần ngoài cùng của da và là nơi diễn ra chu kỳ sinh lý của da. Biểu bì gồm 5 lớp:

 1. Lớp sừng: ngoài cùng, gồm từ 15 -20 tế bào sừng mỏng chồng khít lên nhau, chống lại các tác động bên ngoài và là nơi diễn ra chu kỳ thay da, có chứa nhiều Ceramide. Để có làn da đẹp, Bạn cần đều đặn lấy bớt đi lớp sừng chết và bổ sung dưỡng chất Ceramide nuôi dưỡng làn da từ bên trong.
 2. Lớp trong: được cấu tạo bởi các tế bào không màu , không nhân mục đích là ngăn chặn sự mất nước của làn da
 3. Lớp hạt: được cấu tạo bới 2-3 tầng tế bào dẹt
 4. Lớp gai: gồm các tế bào đa diện được liên kết với nhau ở dạng gai
 5. Lớp đáy: là nơi hình thành các tế bào sắc tố (melanocyte) quyết định màu sắc của làn da . Để có làn da trắng sáng, Bạn cần có chế độ chăm sóc ngăn cản sự hình thành của melanin.

 

? Thân bì là phần dày nhất và quan trọng nhất của da, nơi quyết định sự đàn hồi và săn chắc của làn da. “Thân bì” nằm dưới biểu bì , dầy gấp 15-20 lần biểu bì và được cấu tạo bởi:

 1. Lớp nhú chân bì: giúp kết nối giữa biểu bì và thân bì, chứa một lượng nước lớn giữa các sợi để điều khiển sự co giãn và săn chắc của làn da. Làn da chỉ đẹp khi đủ nước, đủ độ ẩm.
 2. Lớp mang: cấu tạo bởi sợi Collagen và Elastin. Collagen là thành phần chính tạo nên “thân bì” , collagen là thành phần chính quyết định sự săn chắc của làn da. Elastin chiếm 2% trọng lượng thân bì và là nhân tố quyết định sự đàn hồi của làn da.

 

Hạ bì chứa tế bào mỡ hình tổ ong giúp điều hoà thân nhiệt , bảo vệ cơ và xương khỏi áp lực môi trường bên ngoài , đồng thời chứa các hormon nữ giúp cho làn da mịn màng.

 

? Ngoài ra, da còn có các cơ quan phụ thuộc dưới da, bao gồm:

 • Nang lông
 • Tuyến bã nhờn
 • Tuyến mồ hôi

 

collagen

 

PHÂN LOẠI DA

Để nhận biết loại da, người ta chia khuôn mặt thành 2 vùng da là : vùng chữ  T (trán – mũi – cằm) và vùng chữ U (má). Có 5 loại da cơ bản như sau:

 1. Da thường: là loại da đẹp nhất, có lượng dầu và lượng nước thích hợp, có kết cấu săn chắc và mịn màng. Cách nhận biết : bề mặt da mềm mại, lỗ chân lông nhỏ & mịn, da đủ độ ẩm, có độ đàn hồi tốt
 2. Da khô là loại da thiếu ẩm nên bị căng khô & bong tróc, dễ bị lão hoá sớm, lỗ chân lông nhỏ , dễ xuất hiện nếp nhăn quanh vùng mắt, miệng.
 3. Da dầu là loại da có tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh. Vùng chữ T luôn bóng loáng và nhiều dầu; lỗ chân lông to ; khó thấy nếp nhăn nhưng rất dễ nổi mụn
 4. Da hỗn hợp có đặc tính của cả da khô và da dầu
 5. Da mẫm cảm rất dễ nhầm lẫn với da thường, nhưng có sức đề kháng yếu và dễ bị kích ứng.

 

 

Bạn cần tư vấn: 0123 329 88 66